Viêm phế quản cấp tính: nguyên nhân và một vài giai đoạn phát triển

  • Ban quản trị sẽ tiến hành rà soát Spamer, các bài viết không đúng chủ đề sẽ bị xóa sạch, Các spamer cố tình sẽ bị Block IP vĩnh viễn. Email hỗ trợ: denguyen.pav@gmail.com. Web đăng tin rao vặt chuẩn seo, phiên bản mới nhất Xenforo 2.1 www.raochung.vn, www.diendanraovat.org, www.bao24h.com.vnXét miễn phí cho 100 thanh viên tham gia đầu tiên.

lehieuh90

Member
8 Tháng mười hai 2017
48
0
6
Thời tiết giao mùa, chuyển lạnh là thời điểm các bệnh liên quan đến hô hấp bùng phát mạnh nhất, nổi bật trong số đó là bệnh viêm phế quản cấp tính gây rất nhiều báo hiệu khó chịu cho người bệnh.
Thế nào là viêm phế quản cấp?
Phế là phổi còn quản là ống, phế quản là đường dẫn không khí đến phổi có dạng ống. Hệ thống phế quản tương tự như hệ thống nhánh cây, chia thành nhiều nhánh nhỏ từ đường ống lớn rồi đi vào phổi. Trong đó có 2 nhanh phế quản lớn nhất được gọi là phế quản trái và phải. Viêm phế quản là hiện tượng lớp niêm mạc tế bào bao phủ trong lòng ống phế quản bị viêm, phù nề, sưng tấy, lúc này những co trơn xung quanh phế quản bị co lại, lòng phế quản tiết đổ nhiều chất dịch này hơn. Đây chính là lý do khiến những dấu hiệu như ho đờm, khò khè…

Nguyên do của viêm phế quản cấp tính
  • Tác nhân vi sinh: Bệnh viêm phế quản cấp có lý do từ virut và vi khuẩn. Một vài loại virut thường gặp nhất bao gồm: virut cúm A, B; Adeno; Corona; Metapneumo, rhino và virut hợp bào hô hấp… Ngoài ra còn có một số trường hợp do vi khuẩn: chlamydia pneumonia hoặc mycoplasma pneumonia...
Có thể bạn quan tâm:
Cùng giống như một vài bệnh về hô hấp khác, viêm phế quản cấp tính là bệnh có khả năng lây qua đường hô hấp thông từ những giọt dịch tiết như nước miếng, nước mũi, đờm… mà người mắc bệnh thải ra người lành hít hoặc chạm vào rối đưa lên mũi, miệng. Mùa đông và xuân có thời tiết rất thuận lợi cho sự phát triển của các loài virut gây bệnh.
  • Tác nhân lý hóa: ko khí lạnh, khí độc, khí thảo nông - công nghiệp, khói bụi xe cộ, khói thuốc lá…
Những giai đoạn phát triển cả bệnh viêm phế quản cấp tính
Người bệnh bị viêm phế quản thường xuyên sẽ phát triển qua 4 giai đoạn chính:
  • Giai đoạn ủ bệnh: khi tiếp xúc với các giọt dịch tiết ra từ bệnh nhân, người bình thường xuyên sẽ có thời gian ủ bệnh kéo dài từ 1 - 3 ngày, ở giai đoạn này chưa có bất cứ triệu chứng gì dấu hiệu ra ngoài.
  • Giai đoạn viêm hô hấp trên: một số dấu hiệu bắt đầu nảy sinh trọng giai đoạn này có: hắt hơi, sổ mũi, sốt nhẹ, đau rát họng, mệt mỏi, khớp và cơ đau nhức.
  • Giai đoạn cấp tính bùng phát: bệnh nhân có những triệu chứng như ho, do đờm nhiều (đờm màu trắng đục, xanh hoặc vàng), đau rát vùng phía sau xương ức, càng ho mạnh cảm giác đau càng tăng.
  • Giai đoạn hồi phục: sau khoảng 1 tuần đến 10 ngày, bệnh nhân sẽ nảy sinh có triệu chứng giảm đi, báo hiệu hô hấp hay biểu hiện toàn thân giảm bớt dần rồi hết hẳn.
Bệnh viêm phế quản cấp có khả năng nảy sinh tại bất cứ đối tượng nào kể cả người lớn thường xuyên trẻ nhỏ. Bệnh viêm phế quản cấp tại người lớn thường xuyên dễ dàng điều trị hơn ở trẻ em nhưng lại hay bị xem nhẹ và ko chữa dứt điểm. Đó là nguyên nhân viêm phế quản cấp tính tại người lớn thường có nhiều biến chứng thành các bệnh hô hấp hiểm nguy hơn như viêm phế quản lâu ngày, bội nhiễm, viêm phế quản co thắt, viêm phổi hoặc hen phế quản.
Nguồn: https://chuyenkhoahohap.net/viem-phe-quan-cap-tinh.html